ช้าง เป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของไทยและยังเป็นสัญลักษณ์ของชาติอีกด้วย

โครงการ “ช้างเชียงราย” เป็นโครงการภายใต้เจตนารมณ์และการสนับสนุนของ คุณหมอกอบชัย  จิตรสกุล โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ศิลปินเชียงราย “ขัวศิลปะ” ได้เป็นที่รู้จัก ศิลปินท้องถิ่นเชียงรายทั้ง 90 ท่าน ได้เขียนลวดลายศิลปะตามจินตนาการลงบนรูปปั้นช้าง ตามเทคนิคที่ตนเองถนัด

จากประวัติศาสตร์และตำนานของชนชาวสยามมีการกล่าวถึงช้างเสมอ  ในพื้นที่จังหวัดเชียงรายยังคงมีช้างอาศัยอยู่ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ช้างถูกใช้เป็นพาหนะ, ลากซุง รวมถึงงานพิธีกรรมทางพุทธศาสนาหรือประดับตกแต่งด้วยผ้าปักและวาดลวดลายศิลปะลงบนตัว

จากตำนานทำให้เรานึกถึงการสร้างเมืองเชียงราย ที่มีช้างมาเกี่ยวข้อง ในปี พ.ศ. 1805 พ่อขุนเม็งรายมหาราชได้เสด็จตามรอยช้างที่หลุดพลัดไปบนเนินเขา ซึ่งมีทัศนียภาพอันงดงามของหุบเขาและแม่น้ำกก พระองค์ทรงทอดพระเนตรเห็นภูมิประเทศเป็นชัยภูมิที่ดี      จึงโปรดให้สร้างเมือง “เชียงราย”  และต่อมาในปี พ.ศ. 2026  ทรงได้สร้างวัดพระธาตุดอยจอมทองขึ้น ณ   ที่แห่งนั้นด้วย

เมื่อไม่นานมานี้ เราได้สูญเสียท่านอาจารย์ถวัลย์  ดัชนี  ศิลปินแห่งชาติ ผู้สร้างสรรค์งานแกะสลักบนบานประตูหลวงที่มีชื่อเสียงไว้ ณ วัดพระสิงห์ เป็นงานแกะสลักรูปช้าง ที่เป็นสัญลักษณ์ของ  “ธาตุดิน”  1 ใน ธาตุกัมมัฏฐาน 4

นอกจากนี้ ช้างยังเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดเชียงราย สามารถพบเห็นตามอาคารบ้านเรือน  และเอกสารทางราชการต่างๆ อีกทั้งยังเคยได้รับเกียรติให้ปรากฏอยู่บนธงชาติไทย  จนถึงปี พ.ศ. 2460

 ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า โครงการ “ช้างเชียงราย”  จะยังคงอยู่ต่อไป
image
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้